THÓI QUEN KHÓ BỎ VÀ HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG

Cuộc sống  bộn bề, hối hả đôi khi khiến chúng ta vô tình trở nên gần gũi với các sản phẩm được sản xuất chỉ để dùng… một lần. Áo mưa cũng không ngoại lệ! Khái niệm áo mưa một lần mặc chỉ với 10 nghìn đồng đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam, đặc biệt là với người dân Sài Gòn mỗi khi những cơn mưa rào ập đến. Hình ảnh người đi đường hối hả tạt vào hàng quán ven đường hay thậm chí là một chiếc xe đẩy dọc xa lộ  với cơ man đủ thể loại áo mưa cũng trở nên quá thân quen. Hỏi mới biết : “ Do vội quá, mà cũng do tiện quá!” Tuy nhiên khi được hỏi về chất lượng thì ai nấy đều nín bặt. Bởi lẽ, chẳng mấy ai quan tâm nó được sản xuất ở đâu, thành phần được làm ra như thế nào vẫn còn là một điều rất mơ hồ..

Áo mưa kém chất lượng được bày bán khắp nơi trên vỉa hè (Hình : Internet)

Không phủ nhận sự tiện lợi của những chiếc áo mưa mặc một lần. Chị Hồng 28 tuổi, ngụ tại quận 10 TPHCM thẳng thắn thú nhận rằng mình rất hiếm khi chủ động mang áo mưa bởi theo chị :“ Chỉ cần 7-10 ngàn đồng là chị có thể sở hữu được một chiếc áo mưa người lớn ôm từ đầu tới chân”. Mặc dù đã được ông xã cảnh báo về việc nguy hại cho sức khỏe, nhưng đối với người hay quên như chị thì việc sử dụng chiếc áo mưa một lần này là một cứu tinh mỗi khi cơn mưa bất chợt, và cũng vì mỗi lần mặc xong chị sẽ…bỏ đi , nên theo chị việc không cần phải giặt rửa sau mỗi lần sử dụng chính là một.. sáng chế hay!

Nhiều người trẻ vẫn chưa ý thức được nguy hiểm trong áo mưa mặc một lần ( Hình : internet)

MẮC BỆNH VÌ.. TIỆN SỬ DỤNG

Liên lạc với chị Ngọc, nhân viên văn phòng, ngụ tại quận 5, TPHCM. Tiếp chuyện chúng tôi, chị Ngọc nhớ lại cách đây không lâu :” Hôm đấy vì vội đón bé Bông nên mình chỉ mang một chiếc áo mưa, thôi đành lòng để con mặc cho khỏi ướt, mình tạt vào ven đường mua tạm 1 chiếc áo mưa 1 lần. Cảm nhận ban đầu của mình là mùi rất kinh khủng như kiểu túi niong đã bị tái chế nhiều lần, nhưng vì có còn hơn không nên đành .. “ nhắm mắt đưa chân” . Về tới nhà toàn thân mình ngứa ngáy, nhất là cổ, cổ tay. Mình lên mạng tìm hiểu mới biết là trong áo mưa sử dụng một lần chứa hóa chất độc hại. Nhẹ thì viêm da, nặng thì có nguy cơ dẫn đến.. ung thư, nên mình cạch luôn từ đó. Bây giờ mình cẩn thận hơn, sử dụng áo mưa chất lượng cho mỗi thành viên trong gia đình. Thật ra tính kinh tế với so  số lần sử dụng lại hợp lí và tiết kiệm hơn nhiều! điều đáng nói là mình hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cho trẻ nhỏ.”

TỔ CHỨC Y TẾ NÓI GÌ?

Theo điều tra của cơ quan giám sát Liên Minh EcoWaste, Philipine cho biết. Thành phần  trong áo mưa được sản xuất  với chi phí rẻ tiền này có chứa hàm lượng rất cao một hợp  chất foocmon. Đây là một chất hữu cơ rất độc, được sản xuất rộng rãi và thường tồn tại ở hai thể: khi ở thể khí, foocmon là một chất không màu, có mùi sốc rất đặc biệt, tan dễ dàng trong nước. Chất này có tác dụng giống hoocmon nữ, chính vì vậy rất có hại cho nam giới, đặc biệt là các bé trai khi cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện. Nếu tiếp xúc lâu dài sẽ dẫn đến các tình trạng như dậy thì sớm hay nữ tính hóa.

Cũng theo tổ chức này, những nguyên tố kim loại nặng vượt ngoài mức cho phép còn nguy hại hơn. Kim loại nặng có độc tính cao với não, bằng cách xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và hấp thụ qua da, những người nhiễm sẽ có những triệu chứng cấp tính như khó thở, xuất huyết trong ruột, tiêu chảy, dẫn đến sốc do giảm lưu lượng máu, sốt, đau ở hệ tiêu hoá, thiếu máu, nhiễm độc thận, căng thẳng,…lâu dài dẫn đến những trạng nghiêm trọng như : Tim đập nhanh, bướu cổ, gan to, ung thư da, đột biến gen, phá huỷ hệ thống thần kinh, gây tổn thương ADN và nhiễm sắc thể, gây dị tật bẩm sinh và sảy thai, vô sinh, rối loạn trí tuệ,.. và thậm chí còn dẫn tới ..tử vong

GIẢI PHÁP NÀO AN TOÀN CHO SỨC KHỎE?

Để tránh nguy hại, các chuyên gia khuyến cáo thay vì sử dụng loại áo mưa rẻ tiền, chúng ta nên trang bị những chiếc áo mưa chất lượng, đạt tiêu chuẩn của các hãng sản xuất có uy tín. Tránh sử dụng những áo mưa không rõ nguồn gốc tại vỉa hè, ngoài ra với nhiều kiểu dáng thiết hợp nhiều xu thế thời trang khác nhau. Ở mọi lứa tuổi bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn những chiếc áo mưa phù hợp cho những thành viên trong gia đình mình. An toàn, tiện lợi lại rất thời trang!

 Sử dụng áo mưa chất lượng, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình, hãy trang cho mình những kiến thức vô cùng cần thiết cho dù là nhỏ nhất.