Màng phủ nông nghiệp là một trong những “chiến binh” không thể thiếu trong công cuộc canh tác hoa màu trên diện rộng, đem lại lợi ích không nhỏ cho người nông dân. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ưu điểm của loại màng phủ này. Hôm nay hãy cùng Tập đoàn Rạng Đông Holding tìm hiểu sâu hơn về màng nông nghiệp và tác dụng của màng phủ nông nghiệp nhé!

Màng nông nghiệp là gì?

Màng nông nghiệp là một thuật ngữ “khoa học” mà người dân hay gọi với cái tên gần gũi là bạt, thảm, hay ni lông phủ,… Màng phủ nông nghiệp là người bạn với người dân canh tác hoa màu tại các vùng như đồng bằng sông cửu long, Lâm Đồng,.. mang lại tác dụng tuyệt vời cho người nông dân.

Màng phủ nông nghiệp được làm từ nhựa PE dẻo, 2 mặt trên dưới với 2 màu xám đen khác nhau, mặt màu đen phủ trực tiếp xuống mặt liếp, mặt xám là mặt đứng nắng cùng với cây trồng.

Tác dụng của màng phủ nông nghiệp trong canh tác cây trồng

tác dụng của màng phủ nông nghiệp

Nhỏ mà có võ, tuy là một loại màng rất mỏng nhưng màng phủ nông nghiệp lại được lòng nhờ những hàng tá những ưu điểm tuyệt vời sau:

  • Hạn chế mầm bệnh trực tiếp từ đất lên cây trồng: Màng phủ nông nghiệp cách li hoàn toàn mầm bệnh tấn công trực tiếp từ đất lên cây do bề mặt màng phủ nhanh chóng khô ráo sau mưa, không tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh khi không có đủ oxy, nắng ấm và môi trường ẩm thấp.
  • Hạn chế côn trùng gây hại: Màu xám bạc của màng phủ có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời cung cấp thêm ánh sáng dưới tán lá làm thay đổi môi trường sống của côn trùng cư ngụ tại mặt dưới lá cây, hạn chế sự tấn công của các loại côn trùng như bù lạch, rầy mềm, và xua đuổi rầy mềm, bù lạch (côn trùng môi giới truyền bệnh siêu vi khuẩn gây xoăn đọt), bọ rầy dưa.
  • Giữ phân bón, giữ nước cho cây: Mùa nắng màng phủ nông nghiệp ngăn cản sự bốc hơi, giữ độ ẩm tốt cho cây. Mùa mưa màng phủ ngăn cản nước mưa xối trực tiếp lên mặt liếp giúp mặt liếp không bị xói mòn, rễ cây không bị úng nước, đất giữ cấu trúc tơi xốp và độ ẩm ổn định trong suốt mùa vụ nên bộ rễ phát triển tối đa.
  • Giữ ấm khi trời giá: Tương tự như chống ngập úng vào mùa mưa, tại những vùng thường xuyên bị giá rét, sương muối như Đà Lạt, Tây Bắc việc canh tác gặp nhiều khó khăn. Màng phủ nông nghiệp hỗ trợ tối đa việc tăng nhiệt độ đất vào ban đêm, giữ ấm cho rễ cây đặc biệt là khi cây còn non không có khả năng chống chọi với thời tiết còn kém.
  • Cách li cỏ dại phát triển: Mặt đen của màng phủ ngăn cản ánh sáng mặt trời, chặn quá trình quang hợp làm cỏ bị chết trong màng phủ. Nhờ đó, tiết kiệm chi phí xới xáo, làm cỏ trong suốt thời gian canh tác.
  • Tăng hiệu suất cây trồng: Do hạn chế mầm bệnh, côn trùng cũng như gìn giữ tối đa cấu trúc, các chất dinh dưỡng trong đất cho cây trồng phát triển một cách mạnh mẽ nhất, vì thế hoa màu được sử dụng màng phủ nông nghiệp mang lại năng suất tốt, tỉ lệ hoa màu bị loại ít hơn rất nhiều so với phương pháp trồng bình thường. Ngoài ra phân tán ánh sáng từ mặt màng phủ lên trái cũng giúp làm tăng màu sắc vỏ trái cây, tỉ lệ trái bỏ cũng được giảm đáng kể.

Vì sao chọn màng phủ nông nghiệp Rạng Đông?

Hơn 60 năm qua, màng phủ nông nghiệp Rạng Đông được bà con khắp cả nước tin dùng nhờ đặc tính mềm dai, khó rách khi bị kéo, có thể tái sử dụng nhiều lần cho nhiều loại hoa màu, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Ngoài ra, với công nghệ sản xuất tiên tiến đến từ Châu Âu, nguyên liệu sản xuất an toàn 100% PE dẻo nguyên sinh, màng phủ nông nghiệp Rạng Đông thân thiện với môi trường, cho hiệu quả cây trồng cao nhất.

Hệ thống máy sản xuất màng phủ nông nghiệp

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại màng phủ nông nghiệp có xuất xứ không rõ ràng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình canh tác như dễ hư hỏng bởi thời tiết, tác động ngoại lực, nguyên liệu không an toàn làm cây kém phát triển, màng phủ nông nghiệp Rạng Đông hội tụ đủ tất cả những ưu điểm vượt trội nhất thị trường mang lại sự lựa chọn hoàn hảo góp phần tăng kinh tế cho người dân.

Tăng giá trị sản phẩm: Vì màng phủ cung cấp thêm ánh sáng cho cây, giúp màu sắc vỏ trái đẹp, trái không tiếp xúc với mặt đất nên sạch sẽ, bán cao giá hơn và tỉ lệ trái loại bỏ cũng ít.