Ngày nay, có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. “Tín dụng xanh” là một trong những giải pháp được đông đảo các nước trên thế giới hưởng ứng và áp dụng. Vậy, chúng ta cần biết gì về tín dụng xanh, những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp sản xuất khi tiếp cận với nguồn tín dụng ấy? Rạng Đông Plastic trước nguồn “Tín dụng xanh” hiện nay như thế nào?

tín dụng xanh
Tín dụng xanh – Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp sản xuất

Những điều cần biết về “Tín dụng xanh”

Có thể chúng ta nghe nhiều về “Tín dụng xanh”. Nhưng vẫn còn đâu đó những mơ hồ về thuật ngữ này, về những cách thức khơi thông nguồn vốn cho tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường xanh mà Nước nhà đang tiếp cận.

Tín dụng xanh là gì?

Theo thông tin từ website Thị trường tài chính tiền tệ, “tín dụng xanh” được hiểu là những khoản tín dụng được ngành Ngân hàng hỗ trợ cho các dự án sản xuất – kinh doanh không gây rủi ro, hoặc nhằm mục đích bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái chung. Tín dụng xanh là một trong số những giải pháp mà ngành tài chính áp dụng để đối phó với các thách thức môi trường và xã hội của thế giới thông qua các công cụ tài chính.

Đặc điểm của tín dụng xanh:

 • Tín dụng xanh được cấp cho các dự án sản xuất, kinh doanh mà không gây rủi ro về môi trường. Các dự án phải chứng minh được tính hiệu quả, minh bạch thông tin, kinh doanh có lợi nhuận, có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ “xanh” tối thiểu một năm, đặc biệt phải chứng minh được đầu ra của sản phẩm.
 • Tín dụng xanh cho vay chủ yếu bằng vốn huy động của các thành phần trong xã hội chứ không phải hoàn toàn là vốn huy động của ngân hang. Nguồn vốn được sử dụng để cấp tín dụng xanh là nguồn vốn xanh.
 • Chính phủ hỗ trợ thông qua các chính sách thuế và cam kết đầu ra ổn định cho các doanh nghiệp đầu tư các dự án thuộc diện ưu tiên hướng tới bảo vệ môi trường. Ngân hàng cam kết cung cấp vốn dài hạn, lãi suất ưu đãi.
tín dụng xanh
Tín dụng xanh hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất xanh

COP26 – Khơi thông nguồn vốn cho tăng trưởng xanh

Tín dụng xanh là một trong những giải pháp phát triển nền kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường, hay còn gọi là tăng trưởng xanh. Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu. Việc áp dụng tín dụng xanh sẽ giảm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, môi trường; đưa ra hướng phát triển bền vững, sản xuất đi liền với tiết kiệm và tái tạo năng lượng, giảm phát thải.

Tại COP26 – Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26, khoảng 450 ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư trên toàn thế giới, có tổng giá trị vốn lên tới 130.000 tỉ USD (tương đương 40% vốn toàn cầu), cam kết sẽ đặt vấn đề hạn chế biến đổi khí hậu làm trọng tâm trong hoạt động của mình. Trong đó, ưu tiên các khoản đầu tư xanh. Uớc tính số tiền đầu tư trong 3 thập kỉ tới là khoảng 100.000 tỉ USD.

Sau cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26, Việt Nam được kỳ vọng có thể thu hút được nguồn tài chính xanh từ gói tài chính được cam kết từ các quốc gia với 100 tỉ USD mỗi năm cho phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và năng lượng tái tạo. Từ đó, đặt nền tảng cho sự phát triển trong tương lai, đẩy mạnh kinh tế song song với bảo vệ môi trường, đưa các dự án tái tạo vào sản xuất và tiêu dùng góp phần tăng trưởng xanh bền vững.

tín dụng xanh
COP26 – Khơi thông nguồn vốn cho tăng trưởng xanh

Tín Dụng Xanh – Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp sản xuất

Hiện nay, việc tiếp cận với nguồn tín dụng xanh của các doanh nghiệp Việt Nam đang còn nhiều hạn chế. Chính phủ đang xây dựng các đề án thu hút nguồn vốn này từ nước ngoài và trong nội tại nước nhà. Doanh nghiệp sản xuất có nhiều cơ hội cũng như thách thức khi tiếp cận nguồn vốn xanh hóa này.

Cơ hội với nguồn tín dụng xanh:

 • Tiếp cận nhanh chóng hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại áp dụng cho quy trình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Có nguồn vốn đầu tư phát triển trang thiết bị ứng với tiêu chuẩn sản xuất xanh, tái tạo nguồn nguyên vật liệu dư thừa.
 • Nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước về hoạt động sản xuất thân thiện môi trường, tăng trưởng kinh tế song song bảo vệ môi trường sống.
 • Cải thiện môi trường sản xuất, môi trường làm việc của cán bộ công nhân viên doanh nghiệp; đồng thời góp phần cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.
 • Một vài cơ hội khác mà với mỗi doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đặc thù riêng sẽ có hướng phát triển riêng.

Thách thức khi tiếp cận nguồn tín dụng xanh:

 • Quá trình thẩm định cho vay nguồn tín dụng xanh là một thách thức không nhỏ với doanh nghiệp. Cần chứng minh việc sử dụng nguồn vốn vào sản xuất sạch, đầu tư công nghệ tái tạo, tiết kiệm năng lượng, quản trị rủi ro, đầu ra sản phẩm, …
 • Doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên, nguồn nhân lực chất lượng khi áp dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại “xanh hóa” sản xuất.
 • Việc tiếp cận với các quy trình hướng dẫn về sản xuất xanh, tái tạo năng lượng còn gặp nhiều hạn chế.
tín dụng xanh
Truyền hình Quốc Hội Việt Nam phỏng vấn CEO Rạng Đông Long An Plastic về tín dụng xanh

Rạng Đông Plastic trước nguồn “Tín dụng xanh”

Trong buổi phỏng vấn trực tuyến với phóng viên của Truyền hình Quốc Hội Việt Nam, ông Trần Minh Dũng CEO Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông Long An đã phát biểu: “Doanh nghiệp hiện tại vẫn chưa tiếp cận được nguồn tín dụng xanh. Nhưng chúng tôi vẫn đang định hướng phát triển theo con đường “xanh hóa” sản xuất. Nhà máy có hệ thống tái chế tái tạo các nguồn nguyên liệu nhựa dư thừa, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà khu vực làm việc và hoạt động sản xuất. Trồng nhiều cây xanh tạo môi trường làm việc trong lành, thường xuyên tuyên truyền tiết kiệm điện năng trong và ngoài doanh nghiệp.”

Rạng Đông Plastic đang từng bước cải thiện quy trình sản xuất thân thiện môi trường. Công ty đẩy mạnh đầu tư vào máy móc công nghệ hiện đại, sản xuất đi đôi với tái tạo nguồn nguyên vật liệu, điện năng lượng mặt trời. Mở rộng các khóa đào tạo, xây dựng công sở xanh, mỗi cán bộ công nhân viên công ty là một phần tử không thể tách rời trong định hướng chung trên con đường tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường sống.

tín dụng xanh
Rạng Đông Long An Plastic trước nguồn tín dụng xanh

Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông Long An

“Luôn Luôn Tốt Hơn”

Địa chỉ: Lô H1-H9, KCN Tân Đô, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An

 

 

Nguồn tham khảo:

 • Trang web Thị trường tài chính tiền tệ – Tín dụng xanh tại Việt Nam: Thực trạng và các khuyến nghị chính sách
 • Truyền hình Quốc Hội Việt Nam, mục Kinh tế, chương trình COP26: Khơi thông nguồn vốn cho tăng trưởng xanh